Những điều cần biết về kỳ thi SAT

Đối với các bạn có nhu cầu đi du học hoặc làm việc định cư tại nước ngoài thì những chứng chỉ quốc như SAT, TOIEC, ATC, IELTS….Tùy vào từng loại chứng chỉ sẽ có thang điểm và cách chấm điểm khác nhau. Chính vì vậy nếu bạn nào đang có ý định theo học và thi bất kỳ thi lấy chứng chỉ nào hãy tìm hiểu kỹ thang điểm, cách tính điểm, cách chấm bài thi như thế nào…để có thể nắm rõ và có chế độ luyện tập vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng. Sau đây trung tâm đào tạo anh ngữ của chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những điều cần biết về kỳ thi SAT. Mời các bạn cùng theo dõi. ( Tham khảo : luyen ielts )

Điểm SAT mới hiện nay được tính theo thang điểm 1600, gồm có 2 phần thi là Toán cùng với Đọc và Viết – thang điểm nằm trong khoảng từ 200-800 và phần bài luận tự chọn sẽ được đánh giá riêng. Những câu trả lời sai sẽ không bị trừ điểm, cho nên điểm thô của bạn sẽ được tính bằng tổng điểm các câu đúng. Sau đó điểm thô sẽ chuyển đổi sang điểm tỷ lệ, đây sẽ là thang điểm để xác định xếp hạng của bạn. Phần trăm sẽ thể hiện bạn làm bài thi tốt như thế nào số với những thí sinh còn lại. Ví dụ, nếu điểm của bạn được xếp hạng 72, nghĩa là bạn làm tốt hơn 72% người cùng thi.

Cách chấm điểm như thế nào

Phần thi của bạn sẽ được quét trên máy, phần điểm thô của bạn sẽ được tính toán bởi hệ thống College Board. Vì câu trả lời sai của bạn sẽ không bị trừ điểm, nên điểm thô của bài thi sẽ là tổng điểm các câu trả lời đúng. Điểm thô của bạn sẽ được chuyển sang thang điểm từ 200 – 800 sử dụng 1 quá trình được gọi là tương đương. Quá trình này đảm bảo rằng điểm của bạn sẽ không bị ảnh hưởng từ các mẫu khác hay những người thi khác. Điểm đã được chuyển sang thang này sẽ là những gì các bạn nhìn thấy khi nhận được điểm của mình.

Các yếu tố tính điểm

The SAT được chấm theo thang 200 – 800 và mỗi phần với 10 điểm tăng dần. Cả 2 phần thi (Đọc – Viết và Toán) với điểm số mỗi phần được chấm riêng. Việc này có nghĩa rằng chỉ cần 1 chút cải thiện trong điểm số của bạn cũng có thể tạo nên sự khác biệt lớn đến xếp hạng phần trăm của bạn. (đôi khi, chỉ cần thêm 10 điểm là xếp hạng của bạn đã tăng thêm 5 điểm rồi). ( Xem thêm : luyen toeic )

Hãy nhớ rằng trong kì thi New SAT, bạn sẽ không bị trừ điểm nếu làm sai. Hiểu rõ cách tính điểm và biết cách giải quyết mỗi phần là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể vượt qua được ngày thi của mình tốt nhất.

Điểm bài luận SAT được chấm như thế nào?

Bài luận SAT được chấm theo một quy trình cẩn thận:

Sẽ có 2 người đọc và chấm bài luận. Mỗi người chấm sẽ chấm từ 1-4 điểm cho mỗi kĩ năng: đọc, phân tích và viết. 4 cho nâng cao, 3 cho thành thạo, 2 cho cơ bản và 1 cho không hoàn thiện.
Điểm của 2 người dành cho mỗi phần sẽ được cộng vào.
Bạn sẽ nhận được 3 loại điểm cho bài luận của SAT – mỗi điểm 1 kĩ năng – trong khoảng từ 2-8 điểm.

Các yếu tố khác

Để có thể được trúng tuyển vào 1 trường đại học nước ngoài thì điểm thi SAT không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến việc bạn có đạt hay không và bạn có được nhận học bổng hay không mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Bởi vậy ngoài việc tập trung để có được điểm số SAT tốt nhất có thể, bạn cũng nên cố gắng để có được điểm số trung bình tốt nhất có thể, hãy viết ra 1 mục tiêu đặc biệt, tham gia 1 khóa học thử thách và làm đẹp hồ sơ đăng kí của bạn với lí lịch bổ sung.

Trên đây là những gì bạn cần biết khi quyết định thử sức mình trong kỳ thi SAT để lấy chứng chỉ, hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất đối với kỳ thi. ( Cùng tìm hiểu : luyen toefl )