Nơi luyện thi TOEIC hiệu quả - Trung tâm Ngoại ngữ Amcouncils

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch…

thi toeic, chung chi toeic

LỊCH SỬ KỲ THI TOEIC
Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) Hoa Kỳ đã phát triển chương trình trắc nghiệm TOEIC dựa trên cơ sở tiền thân của nó là chương trình trắc nghiệm TOEFL, theo một đề nghị từ Liên đoàn Tổ chức Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản (MITI) (nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công Nghiệp Nhật Bản (METI). Báo Asahi Shimbun đã phỏng vấn Yasuo Kitaoka, nhân vật trung tâm của đội ngũ có ý tưởng về chương trình trắc nghiệm TOEIC này. Do đó chương trình trắc nghiệm TOEIC có thể được xem là một chương trình kết hợp giữa Mỹ – Nhật.

Kì thi này được lập ra nhằm đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của các đối tượng sử dụng ngôn ngữ này như một ngoại ngữ. Trước đây, chỉ có các công ty tập đoàn mới cần đến kì thi TOEIC, nhưng kì thi này hiện đã được phổ biến đối với các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học vì điểm số TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc họ có được tuyển dụng hay không. Cần chú ý là chứng chỉ TOEIC chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

CẤU TRÚC BAN ĐẦU CỦA TOEIC
Khởi thủy, TOEIC là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 200 câu hỏi. Những câu này chia đều cho hai phần – Nghe hiểu và Đọc. Bài thi kéo dài trong hai giờ. Mỗi thí sinh nhận được điểm độc lập cho hai phần thi nghe hiểu và đọc trên một thang điểm từ 5 đến 495 điểm. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm. Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, tùy theo kết quả: cam (10-215), nâu (220-465), xanh lá cây (470-725), xanh da trời (730-855) và vàng (860-990).

Trong phần thi Nghe hiểu, các thí sinh phải lắng nghe các cuộc hội thoại ngắn, các câu, câu hỏi và các bài nói ngắn để trả lời câu hỏi. Phần này bao gồm 100 câu hỏi. Thí sinh sẽ hoàn tất phần thi Nghe hiểu này trong 45 phút.
Phần Đọc bao gồm 100 câu hỏi về đọc và chia làm ba loại – câu chưa hoàn chỉnh, nhận ra lỗi sai, và đọc hiểu. Thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong phần này tùy vào tốc độ làm bài của mình. Thời gian để hoàn tất phần thì này là 75 phút.
Những kiến thức chuyên môn hay từ vựng không được đề cập đến trong kì thi TOEIC.

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG KỲ THI TOEIC
Sau một thời gian nghiên cứu, Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã thiết kế lại bài thi TOEIC, mang các đặc trưng của bài thi TOEIC cũ với thời gian thi, hình thức tổ chức thi và mức độ khó của đề thi không thay đổi. Thang điểm của bài thi TOEIC mới vẫn giữ nguyên và điểm số của hai bài thi TOEIC cũ và mới hoàn toàn tương thích nhau. Tuy nhiên, có cập nhật nội dung để duy trì tính khách quan, chính xác và hiệu quả của bài thi.

Việc đánh giá khả năng ngôn ngữ trong bài thi TOEIC mới được cải tiến bằng hệ thống câu hỏi phản ánh các ngữ cảnh cụ thể trong môi trường làm việc quốc tế hiện đại. Không phải tất cả các câu hỏi đều thay đổi, trong một số tình huống, thí sinh có cơ hội chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình bằng cách lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất với ngữ cảnh. Nói một cách khác, bài thi sẽ đánh giá tốt hơn phản ứng của thí sinh trong ngữ cảnh cụ thể tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, ETS tiếp tục duy trì tính chính xác và chất lượng của chương trình TOEIC nguyên bản. Thang điểm TOEIC vẫn không thay đổi (từ 5 đến 495 điểm cho mỗi phần thi Nghe hiểu và Đọc hiểu). Mức độ khó của bài thi TOEIC vẫn được giữ nguyên. Nhiều loại câu hỏi cũng không thay đổi. 

ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA KỲ THI TOEIC MỚI
Mặc dù phiên bản mới vẫn giữ một số đặc điềm cơ bản như Thời gian thi: 120 phút (Đọc hiểu: 75 phút, Nghe hiểu: 45 phút), Số lượng câu hỏi: 200 câu, Mức độ khó của bài thi TOEIC không đổi, Thang điểm giữ nguyên, nhưng vẫn có một số khác biệt.

toeic, thi toeic, chung chi toeic

Năm 2016, ETS đã có một vài điểu chỉnh nhỏ về cấu trúc đề thi TOEIC. Xem chi tiết tại thông báo của ETS.

KỲ THI TOEIC NGÀY NAY
Mỗi năm có khoảng hơn 14 triệu người tham dự kì thi TOEIC, điều này đã nâng tầm quan trọng của kì thi và làm cho nó trở thành một kì thi tiếng Anh phổ biến nhất ngày nay. Kì thi TOEIC được các khách hàng công ty quan tâm đặc biệt. Những doanh nghiệp này dựa vào điểm số TOEIC làm tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên và quyết định thăng chức hay tiến cử một nhân viên nào đó tu nghiệp nước ngoài.

Các trường Đại học và các trường ngoại ngữ dùng bài kiểm tra TOEIC để đánh giá sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với các sinh viên của họ, kì thi xếp lớp và cấp cho sinh viên một tín chỉ có giá trị quốc tế.

KỲ THI TOEIC VỚI 4 KỸ NĂNG
Ngoài bài thi TOEIC truyền thống (Listening & Reading), bạn có thể tham dự thêm bài thi TOEIC Speaking & Writing để có thể đáp ứng cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết mà nhiều vị trí ứng tuyển đòi hỏi. TOEIC 4 kỹ năng xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 15 tháng 11 năm 2009. Theo khuyến nghị của ETS, nếu đạt trên 500 điểm với bài thi TOEIC Listening & Reading thì bạn nên tham dự cả bài thi TOEIC Speaking & Writing để đánh giá đầy đủ cả 2 kỹ năng Nói & Viết. Điểm số của bài thi này được chia ra các cấp độ khác nhau được gọi là “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) chứ không dùng thang điểm như bài thi TOEIC Listening & Reading.

Bài thi TOEIC Speaking & TOEIC Writing bao gồm 2 phần, được thực hiện trong tổng thời gian 80 phút. Mức điểm cho mỗi phần Speaking hoặc Writing nằm trong khoảng từ 0 đến 200 điểm. Tổng điểm của hai phần là 400 điểm.

Speaking
 Phần thi bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút. TOEIC Speaking đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế cần sử dụng tiếng Anh. TOEIC speaking là thước đo khả năng phát âm, diễn đạt bày tỏ ý kiến mạch lạc, tiếp thu và xứ lý nhằm đưa ra phản hồi chính xác.Quy đổi điểm của TOEIC Listening và Reading

 toeic la gi, ky thi toeic, toeic tai my

Writing
Phần thi bao gồm 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút. Đánh giá khả năng viết tiếng Anh cho mục đích giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế.

luyen thi toeic, khoa hoc toeic

Cách tính điểm thi và quy đổi điểm TOEIC Speaking và Writing

day tieng anh toeic, day toeic, hoc toeic

Từ tổng số điểm số cụ thể của mỗi phần trên, kết quả bài thi được quy ra các mức điểm từ 0 – 200 điểm trên thang điểm TOEIC thực tế, tương ứng với trình độ khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp của mỗi người.

ĐĂNG KÝ DỰ THI TOEIC Ở ĐÂU VÀ NHƯ THẾ NÀO?
Ở Việt Nam IIG là đơn vị duy nhất được Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì ETS ủy quyền cho tổ chức chương trình thi và cấp chứng chỉ kết quả Toeic.
Hiện tại Việt Nam có 3 văn phòng IIG đặt ở Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

1/ Văn phòng Hồ Chí Minh: Lầu 8, tòa nhà MB số 538 đường Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3, Tp Hồ Chí Minh.
2/ Văn phòng Hà Nội: Số 75 đường Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, Hà Nội.
3/ Văn phòng Đà Nẵng: Số 266 đường Trần Phú, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng kí thi tại một số trường đại học và các trung tâm IIG đã ủy quyền như:

1/ Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh.
2/ Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh.
3/ Đại học Ngân Hàng Tp. Hồ Chí Minh.
4/ Đại học Nguyễn Tất Thành (Tp. Hồ Chí Minh) 

THỦ TỤC DỰ THI
Bạn không thể nhờ người khác đăng kí giúp được vì đó là quy định, nên bạn phải chủ động tự đến đăng kí trưc tiếp. Khi đi đăng khi dự thi bạn cần mang theo:

- 03 ảnh thẻ 3*4 chụp không quá 3 tháng, không dùng ảnh scan, ảnh có sự can thiệp của kĩ thuật (sau mỗi file ảnh ghi rõ: Họ tên, Ngày sinh, số CMND). Lưu ý phải là ảnh 3*4 tiêu chuẩn Quốc tế, to hơn kích thước 3*4 của Việt Nam. Bạn có thể chụp ngay tại tòa nhà nơi có văn phòng IIG để đảm bảo kích thước chuẩn.
- Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu gốc. Lưu ý quan trọng CMND không ép lụa, ép dẻo. Trong trường hợp CMND bị rách, bị hở nếp dán, hay quá cũ gây mất gốc của công an, cũng không được công nhận, bạn sẽ phải về địa phương để xin cấp lại.
- Lệ phí: $35, lệ phí thi ở IIG là 000 VND (năm 2015)
Khi đến trung tâm IIG để đăng kí, bạn sẽ được trung tâm thông báo về lịch thi để lựa chọn ngày thi. Tuy nhiên chỉ được đăng kí ít nhất trước đó 1 ngày (nếu còn chỗ). Thường thì IIG tổ chức thi liên tục nên bạn sẽ không phải khó khăn để lựa chọn ngày thi phù hợp, nhưng tốt nhất cứ đăng kí ngày thi trước 2 tuần để đảm bảo chọn được đúng ngày mong muốn và bạn cũng lên được kế hoạch ôn thi cho phù hợp.

LÀM THẾ NÀO KHI MUỐN THAY ĐỔI LICH THI:
– Thời gian dời lịch thi phải muôn nhất trước 15h một ngày trước ngày thi (từ thứ 2 đến thứ 6), và trước 9h00 ngày thứ 7.
– Chỉ được chuyển thi tối đa 2 lần: Lần 1 lệ phí là 100.000 VND, lần 2 lệ phí bằng 50% lệ phí thi.
– Hủy buổi thi trước ngày thi, bạn phải chịu 50% lệ phí thi. Đối với thi sinh bỏ thi Toeic vào ngày thi sẽ không được hoàn lại lệ phí.
Sau khi hoàn thành bài thi, từ 7 -10 ngày thí sinh có thể đến trung tâm IIG để nhận kết quả thi.

ĐIỂM TOEIC THAM KHẢO:

TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với SV tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

toeic la gi, ky thi toeic, toeic tai my

Tag: toeic, thi toeic, chung chi toeic, toeic la gi, ky thi toeic, toeic tai my, luyen thi toeic, khoa hoc toeic, day tieng anh toeic, day toeic, hoc toeic